Những kỹ năng chuyên nghiệp thiết yếu dành cho nhân viên bán hàng

Có rất nhiều cách khác nhau để tiếp cận đến nhóm ngành dịch vụ bán hàng, nhưng hầu hết các cách đều có xu hướng dựa vào cùng một bộ kỹ năng chung. Và điều quan trọng nhất đó là phải lưu ý rằng kỹ năng khác với tài năng ở điểm nào: tài năng là một thứ bẩm sinh, nhưng kỹ năng lại là một thứ có thể học được. Bất kỳ ai trong số các bạn cũng có thể học cách để làm nghề bán hàng một cách hiệu quả, đồng thời, nếu bạn có cơ hội được đào tạo chuỗi các kỹ năng bài bản và chuyên sâu, bạn sẽ có thể đạt được thành công với tư cách là một chuyên gia trong ngành.

Tất cả các kỹ năng đều dựa trên sự kiên trì. Nếu bạn có mọi kỹ năng bán hàng khác được liệt kê dưới đây, thì xin hãy nhớ một điều rằng đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được sử dụng những kỹ năng đó trong thực tế.

Bên cạnh sự kiên trì thì sự tự tin cũng có vị trí rất quan trọng trong việc tạo nên thành công trong công việc của bạn. Sự tự tin không kết thúc bằng sự kiên trì. Nếu bạn tin vào chính mình và sản phẩm của bạn, thì khách hàng tiềm năng của bạn cũng sẽ tin tưởng bạn. Sự tự tin cũng sẽ giúp bạn hướng tới một phương pháp tiếp cận cởi mở hơn trong công việc.

Nghe tốt

Nhìn chung, đa số các chuyên viên bán hàng là những người có khả năng nói chuyện rất tự nhiên. Việc bạn dành tâm sức và thời gian để đặt các câu hỏi cho khách hàng tiềm năng, cũng như lắng nghe câu hỏi của họ sẽ cho thấy được sự tôn trọng của bạn đối với họ, và cho bạn thêm nhiều cơ hội thu thập được các ý tưởng rõ ràng về những điều họ muốn.

Sự thuyết phục

Cảm xúc có một vai trò thiết yếu trong nhóm ngành dịch vụ bán hàng “tính năng nói, lợi ích bán” – tại sao người ta lại nói như thế? Các tính năng chính là sự thật về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, còn lợi ích lại chính là ý nghĩa bên trong của chúng. Ví dụ, lãi suất 0% trên thẻ tín dụng là một tính năng, và có thể tiết kiệm tiền trong khi mua những thứ bạn cần lại là một lợi ích! Trong tình huống này, tính thuyết phục sẽ cho phép bạn truyền tải những cảm xúc này đến với khách hàng của mình. Nếu bạn có thể làm cho khách hàng của bạn cảm thấy tuyệt vời khi có thể sở hữu sản phẩm của bạn và cuộc sống của họ sẽ được cải thiện khi họ có được nó, thì đó cũng là lúc mà bạn đã đạt được mục tiêu bán hàng của chính mình.

Xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ

Kỹ năng bán hàng này cũng quan trọng đối với cuộc sống kinh doanh của một nhân viên bán hàng, vì nó cũng chính là đời sống cá nhân của họ. Việc bạn có khả năng xây dựng nhiều mối quan hệ lành mạnh trong công việc thì đó là lúc bạn đang tự tạo ra cho bản thân một chìa khóa mang tên “vạn năng” có sức công phá mạnh mẽ trong cuộc sống lẫn sự nghiệp, đặc biết đối với nhóm ngành dịch vụ – bán hàng.

Giả sử bạn đang cố gắng tiếp cận một khách hàng lớn, nhưng bạn không biết rõ về vị khách đó. Việc có mối quan hệ rộng rãi và quen biết với một số người quen của vị khách sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán trong công việc hơn bao giờ hết. Vì vậy, đây có thể nói là một kỹ năng không kém phần quan trọng trong ngành nghề này.

Tự tạo động lực

Bạn luôn có thể tìm thấy một cách thức nào đó để phát triển các kỹ năng làm việc của mình và tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ mà bạn bán. Tuy nhiên, động lực để không ngừng cải thiện bản thân thì phải đến từ bên trong mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *