Những thay đổi lớn nhất mà bạn nên chuẩn bị nếu kỹ năng tìm kiếm việc làm của bạn đang bị hao mòn

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình tìm việc làm, nhưng hiện chưa rút ra được vốn kinh nghiệm để viết vào bộ hồ sơ cá nhân sau một khoảng thời gian dài, thì hãy tự tạo cho mình một số thay đổi lớn nhằm cải thiện kỹ năng tìm việc của bạn.

Quá trình tìm việc làm ngày nay đã được thay đổi theo một số cách đáng kể trong vòng 10 năm qua, cả về kinh nghiệm của ứng viên, cũng như chiến lược cá nhân giúp bạn đạt được những hiệu quả nhất định nhằm nhận được quyền ưu tiên trong các buổi phỏng vấn tại nhiều công ty lớn hiện nay. Và dưới đây là một số thay đổi lớn nhất mà bạn nên chuẩn bị nếu kỹ năng săn việc làm của bạn đang dần bị hao mòn:

Công đoạn tuyển dụng thường lấy đi rất nhiều thời gian của bạn

Trong giai đoạn hiện nay, quá trình ứng tuyển việc làm khiến người lao động phải trải qua nhiều công đoạn hết sức dai dẳng, vì thế nó đòi hỏi bạn phải thật kiên trì và có sự chuẩn bị thật chu đáo trước khi bước vào giai đoạn tìm việc này.

Bạn có thể được yêu cầu phỏng vấn nhiều lần hơn so với giai đoạn trước đây

Nhiều nhà tuyển dụng đã thêm vào các bước bổ sung cho quá trình tuyển dụng của họ như: phỏng vấn qua điện thoại trước khi gặp mặt trực tiếp, một vài cuộc phỏng vấn trực tiếp tại công ty với nhiều người phỏng vấn khác nhau, bao gồm cả các đồng nghiệp tương lai và quản lý các cấp. Ngoài ra, người xin việc còn được đặt ra khá nhiều yêu cầu khác nhau, nhằm xem xét và đánh giá xác đáng về các kỹ năng của họ. Gần như toàn bộ hồ sơ xin việc làm phải được nộp trực tuyến ngay từ bây giờ Ngày nay, phần lớn quá trình ứng tuyển việc làm sẽ thường được thực hiện qua hệ thống mạng trực tuyến, nhằm giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng có được những sự lựa chọn về ứng viên một cách hợp lý hơn trước khi hẹn gặp trực tiếp. Điều này có thể nói là một phương thức ứng tuyển hiệu quả và tiện lợi đối với người lao động trong xã hội hiện đại và bận rộn như hiện nay (chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bưu phí). Chuẩn bị sẵn một số thông tin riêng tư để có thể trả lời dứt khoát và rõ ràng khi phỏng vấn Bạn có thể được yêu cầu tiết lộ một lượng thông tin cá nhân mà bạn không tiện chia sẻ, nhằm đánh giá được khả năng và phẩm chất của bạn ở các công việc trong quá khứ, chẳng hạn như tiền lương, phúc lợi, lý do xin nghỉ việc, trường hợp bất hòa với đồng nghiệp, …

Yêu cầu trả lời một số câu hỏi bằng hình thức quay video

Một số công ty đang yêu cầu các ứng viên thực hiện việc cắt giảm thời lượng phỏng vấn bằng cách trả lời một số câu hỏi trước thông qua hình thức quay video trước khi bắt đầu một buổi phỏng vấn chính thức tại công ty. Điều này có thể gây ra sự không thoải mái cho các ứng cử viên, tuy nhiên đây cũng là một cơ hội để bạn có thể thể hiện thêm một khía cạnh nổi bật khác của bản thân mà các ứng viên khác không thể đáp ứng được.

Hoàn thiện hồ sơ cá nhân cũ của bạn

Đừng vội bỏ đi hồ sơ cá nhân cũ của bạn, cho dù nó đã tồn tại từ 10 năm trước! Hãy cập nhật nó với những công việc gần đây nhất của bạn và biến nó trở nên thật hoàn hảo với một loạt kinh nghiệm vững chắc trong ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Mặt khác, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, thì hãy làm đầy hồ sơ của mình với những kỹ năng mà bạn đã tích lũy được trong suốt quá trình học tập, cũng những kinh nghiệm thực tập (nếu có) tại các công ty khác nhau, nhằm giúp bạn có được cơ hội nhận việc cao hơn sau khi kết thúc buổi phỏng vấn xin việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *