Kỹ năng bán hàng dành cho người không chuyên về nhóm ngành bán hàng

Bạn có cố gắng thuyết phục người quản lý của bạn phát triển một sản phẩm mới, nhưng không thể khiến anh ta / cô ta nhiều hơn nữa. Hoặc, bạn muốn giới thiệu một hệ thống mới vào đội của bạn nhưng không thể nhận được sự hỗ trợ của mọi người? Có lẽ bạn tiếp xúc với khách hàng và có cơ hội bán sản phẩm và dịch vụ mới – nếu có, bạn có biết làm thế nào để trở thành một nhân viên bán hàng hiệu quả mà không cần phải sử dụng các thủ thuật bán hàng rắc rối hay không?

Bạn nên biết một số kỹ năng bán hàng, ngay cả khi bạn không làm việc trong một vai trò bán hàng chính thức. Cho dù bạn đang cố gắng thuyết phục một người mới tham gia vào tổ chức của bạn, hoặc mô tả một sản phẩm mới cho khách hàng qua một cuộc gọi, vậy bạn biết phải làm thế nào để chuyển đổi việc bán hàng trở thành một khả năng tuyệt vời của bạn hay không, đồng thời biến nó trở thành một thứ vũ khí giúp bạn có thể nhận được sự tôn trọng từ phía công ty của mình?

Trong bài này, chúng tôi sẽ xem xét mô hình bán hàng tư vấn và kiểm tra cách bạn có thể áp dụng nó để bán ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để chuẩn bị, phải nói gì, và làm thế nào để giải quyết các thắc mắc và phản đối của khách hàng nhằm đưa quá trình bán hàng của bạn đến được đích thành công.

Tư vấn bán hàng

Trong hình thức tư vấn bán hàng, bạn sẽ được đóng vai trò là một chuyên viên tư vấn thực thụ: bạn không chỉ xác định nhu cầu của khách hàng, mà còn đề xuất các sản phẩm và giải pháp đáp ứng cho những nhu cầu đó.

Tư vấn bán hàng yêu cầu mức độ tin tưởng và tín nhiệm cao hơn một số mô hình bán hàng khác. Vì vậy, đó là một mô hình tuyệt vời để tạo nên nền tảng của sự tin tưởng từ phía ban quản lý, cũng như khách hàng của mình.

Ngoài ra, vì tư vấn bán hàng chủ yếu tập trung vào việc giúp đỡ khách hàng của bạn (chứ không phải là giúp bạn tăng doanh thu), nên nó mang tính tự nhiên và trực quan hơn hẳn. Do đó, hình thức này sẽ giảm thiểu bớt đi áp lực cho bạn nếu bạn không phải là người giữ vị trí nhân viên bán hàng.

Chuẩn bị

Cho dù bạn đang bán một ý tưởng, một dự án, hoặc một sản phẩm, thì bạn vẫn phải hiểu rõ mọi tình huống với sự hiểu biết chuyên môn về khách hàng của bạn, cũng như về những gì họ đang quan tâm.

Vì thế, bán hàng có hiệu quả sẽ đòi hỏi ở bạn rất nhiều thao tác chuẩn bị, có nghĩa là phần lớn công việc của bạn sẽ phải được chuẩn bị trước khi bạn tư vấn cho khách hàng của mình.

Bên cạnh việc tư vấn và chuẩn bị, bạn cần phải biết cách kết nối khách hàng với sản phẩm của bạn thông qua lợi ích – Các nhà tiếp thị và nhân viên bán hàng phải hiểu rõ về sự khác biệt rõ ràng giữa các tính năng và lợi ích. Điều này là do thông thường khách hàng chỉ quan tâm đến một điều: “Có gì trong sản phẩm đó có ích cho tôi?”. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết những điểm khác biệt chính của hai khái niệm đó để có thể đáp ứng được mong muốn của khách hàng:

Tính năng là những gì vượt trội mà sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn có. Ví dụ, phần mềm kế toán mới mà bạn muốn mọi người sử dụng có hiệu suất nhanh chóng và dễ dàng, và nó có tích hợp thêm báo cáo thời gian thực. Đây chính là những tính năng nổi bật của phần mềm.

Lợi ích là những tính năng đó có giá trị như thế nào đối với khách hàng. Ví dụ, lợi ích của phần mềm kế toán là mọi người sẽ sắp xếp và tranh thủ thời gian dễ dàng hơn để làm những công việc khác, nhằm giảm được sự căng thẳng của người sử dụng khi phải làm quá nhiều việc cùng một lúc, đồng thời hoàn thành mọi việc theo đúng tiến trình đã đề ra.

Hiểu được nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn – xác định các lợi ích mà sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn sẽ mang lại – điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn quảng cáo, hoặc bán ý tưởng của bạn. Nếu bạn đang nói chuyện với những người không thuộc ngành nghề của mình, hãy đảm bảo bạn sử dụng những từ và thuật ngữ mà họ có thể hiểu rõ được để quá trình bán hàng của bạn sẽ có thể nhanh chóng đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *